Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Lương Hùng)
 • (Trương Hoàng Anh)

Điều tra ý kiến

Các bạn thầy trang web của chúng tôi thế nào?
Bình thường
Đẹp
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  TIETDAYLOC.flv TIETDAYLOC.flv TIETDAYHIEU.flv TIETDAYHIEU.flv Huong_dan_16_Nut_day_can_ban.flv BAT_DANG_THUC_TAM_GIAC.swf Van_chuyen_nuoc_va_muoi_khoang_trong_cay.swf Su_hinh_thanh_lien_ket_trong_phan_tu_Hidro.swf Qua_trinh_phan_ung_tao_ra_nuoc.swf Khi_amoniac_khu_dong_II_oxit.swf Dieu_che_khi_CO2_trong_phong_thi_nghiem.swf Trai_dat_va_mat_troi.swf Tkb.png Tim_3d.swf Mo_hinh_phan_tu_3D.swf Day_chuyen_san_xuat_Khi_CO.swf TronNgauNhien_HoanViTheoNhom.flv

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Thư viện tài nguyên dạy học tỉnh Quảng Ngãi.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > Trao đổi kinh nghiệm >

  Vùng đất Quảng Ngãi xưa

   
  Ngược về những năm đầu Công nguyên xa xôi thời Văn Lang, Âu Lạc các bộ sử kí như Đại Việt sử kí toàn thư của Ngô Sĩ Liên, Phủ Biên tập lục của Lê Quý Đôn cho rằng đất Quảng Ngãi xưa thuộc bộ Việt Thường. Đến năm 192, một người tên là Khu Liên lợi dụng vùng đất này có loạn nên tự lập mình lên làm vua, đặt tên nước là Lâm Ấp, từ ấy hình thành nên vùng đất riêng của người Chiêm Thành mà mãi đến thế kỷ XV nó mới trở về với Đại Việt.
  Núi Ấn sông Trà
   
  Núi Ấn sông Trà - hình ảnh tượng trưng của xứ Quảng Ngãi  

  Người Chiêm Thành gọi Quảng Ngãi lúc bấy giờ là Cổ Lũy động, năm 1402 Hồ Quý Ly sai Hồ Hán Thương đem quân đi đánh Chiêm Thành, quân Chiêm thất bại đành cắt vùng đất này cho nhà Hồ. Hồ Quý Ly chia Cổ Lũy thành hai châu Tư và Nghĩa. Đến năm 1471 thì Lê Thánh Tông đặt thành phủ Tư Nghĩa thuộc xứ Quảng Nam nhưng đó là trên danh nghĩa vì lúc bấy giờ người Chăm vẫn sinh sống rất đông, đất đai còn hoang sơ chưa khai phá gì cả mà mãi đến sau này vào năm 1570 khi Nguyễn Hoàng vào trấn giữ, vùng đất phía Nam này mới có cơ hội phát triển.

  Năm 1602, Nguyễn Hoàng đặt vùng đất này là phủ Quảng Nghĩa nhưng sau đó đến năm 1691 vì kiêng húy chúa Nghĩa Nguyễn Phúc Trăn nên đổi thành Quảng Ngãi .

  Vào năm Gia Long thứ 8 (1807) thủ phủ Quảng Ngãi bắt đầu được xây dựng, vua Gia Long cho dựng thành và đặt tên là thành Cù Mông . Theo Hải Nam tạp trứ của Thái Đình Lan ghi lại vào năm 1835 thì Quảng Ngãi lúc bấy giờ khá sầm uất, có cả một khu phố buôn bán và sinh sống của người Hoa. Đến năm 1896 thì người Pháp cho xây dựng con đường xuyên Việt đi ngang qua đây, vùng đất này dần phát triển thành nơi phồn thịnh mà sau này khi Cách Mạng Tháng Tám thành công, nhà nước cách mạng lâm thời cho xây dựng trung tâm Quảng Ngãi thành thị xã Quảng Ngãi phát triển cho đến ngày nay.

  Theo Vi Nguyễn

  Tham khảo từ: Phủ tập Quảng Nam ký sự

  Quốc sử quán triều Nguyễn

  Lê Quý Đôn toàn tập


  Nhắn tin cho tác giả
  Đinh Thị Kiều Vinh @ 15:59 10/09/2010
  Số lượt xem: 1469
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến